Trong mâm cỗ của đám giỗ, đám tiệc, đám cưới hỏi sẽ có rất nhiều món ăn. Tuỳ thuộc vào mỗi vùng miền mà mâm cỗ ít nhiều có sự khác nhau. Tuy nhiên các món luộc trong mâm cỗ là món ăn không thể thiếu. Bên cạnh các món chế biến kỳ công như món lụi, món nướng, món kho, món xào...Cùng tìm hiểu các món luộc phổ biến trong mâm cỗ ngày nay nhé!
Món gà luộc - Món luộc có trong mâm cỗ 3 miền
Các món luộc trong mâm cỗ nào cũng đều phải có món gà luộc, đây là nét đặc trưng trong mâm cỗ người Việt dù ở vùng miền nào. Để món gà luộc ngon bạn cần chú ý tới những điều sau:
Gà luộc món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ
- Chọn gà ta nặng từ 1.5 - 2kg vừa luộc, thịt vừa không quá dai hay quá mềm. Gà làm sẵn chọn con có màu vàng óng cả mỡ, quan sát toàn bộ gà không có vệt thâm tím. Ấn vào gà cảm giác thịt săn chắc, đàn hồi.
- Nồi luộc gà vừa vặn không quá to hay nhỏ, để gà được chín đều khi luộc thịt gà không teo hoặc bị sống.
- Luộc gà: Trước khi luộc gà cần cố định đầu, cánh và chân gà chắc chắn. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập hết gà rồi đun to lửa để nhanh sôi nước. Khi nước sối thì hạ lửa nhỏ xuống đun thêm tầm 10 phút và không mở vung. Sau 10 phút lấy dũa đâm vào gà coi chín chưa thì chuẩn bị vớt ra.
- Gà chín vớt ra để lên rổ cho ráo nước. Nếu muốn gà có màu đẹp mắt thì phi thêm nghệ tươi vuốt đều lên mình gà.
Thịt lợn luộc - Món luộc có trong hầu hết mâm cỗ miền Trung
Bên cạnh món gà luộc, các món luộc trong mâm cỗ miền Trung không thể thiếu dĩa thịt heo luộc. Muốn luộc thịt được ngon, ngọt và màu đẹp mắt cần chú ý những điều sau đây:
- Chọn thịt heo: Lựa chọn miếng thịt có màu hồng tươi tự nhiên, không tím tái hay có dấu vết lạ. Ấn vào thịt có độ đàn hồi tốt, vân thịt đều. Thịt không có mùi ôi thiu lạ hay có màu đỏ loang lỗ không tự nhiên.
- Rửa thịt: Đem thịt heo rửa dưới vòi nước hoặc nếu nghe mùi tanh cho thêm ít giọt nước chanh hoặc rượu trắng.
- Luộc thịt: Cho thịt vào nồi đổ nước lạnh ngập thịt, đập thêm 1 củ hành tím khô vào cùng. Trong quá trình luộc cho vào ít muối hạt và vài giọt giấm, nên hớt bọt thường xuyên. Sau khi luộc xong rửa lại với nước ấm rồi cho vào nồi nước sôi luộc sơ lần nữa.
- Vớt thịt ra, để ráo rồi cắt lát. Thịt sẽ có mùi thơm, vị ngọt và màu trắng đẹp mắt.
Dồi trường luộc - Chấm với mắm ruốc ngon hết sảy
Các món luộc trong mâm cỗ thì ít khi người ta làm món này vì nó hiếm và kỳ công. Mỗi con heo cái chỉ có một phần đồi trường này và chiếm rất ít trong bộ lòng heo. Để dồi trường ngon hãy làm như sau:
- Sơ chế rửa sạch sẽ, ráo nước (tương tự thịt heo) rồi bỏ vào ngăn đông cho đông lại.
- Cho vào nước luộc đến khi sối vớt ra, ngâm vào thau nước đá. Khi dồi nguội thì đem ngâm vào thau nước đun sôi để nguội. Vớt ra để ráo nước thì cắt dọn, ăn kèm mắm ruốc. Dồi trường làm theo cách này giòn sật sật và rất ngon.
Rau củ luộc món ăn giải ngấy
Rau củ quả luộc - Món ăn kèm đỡ ngán trong mâm cỗ
Nếu tính các món luộc trong mâm cỗ phải có thì chủ yếu là thịt gà, thịt heo. Còn rau củ quả luộc thì tuỳ sở thích mà bạn có thể làm thêm món này. Thường người ta sẽ luộc cà rốt, đậu bắp hoặc đọt bí.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt dọc rồi nấu nước sôi luộc đến khi mềm thì vớt ra.
- Đậu bắp bỏ cuống, rửa rồi cắt làm đôi đem luộc vừa chín tới. Không cho nước mà khi vừa rửa xong còn nước bám vào đem vào nồi luộc.
- Đọt bí tước vỏ, ngắt khúc đem rửa rồi bỏ vào nồi đậy vun kín, cho lửa lớn để luộc, không cần cho nước.
Hi vọng với hướng dẫn làm các món luộc trong mâm cỗ này từ Nấu cỗ 29 sẽ giúp ích cho chị em nội trợ. Chúc các bạn thành công!
Đăng nhận xét